Hé lộ phối cảnh kiến trúc KDL Chí Linh – Cửa Lấp mới nhất

Hé lộ phối cảnh KDL Chí Linh - Cửa Lấp

Sau khi điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 được phê duyệt tháng 07/2022, phối cảnh KDL Chí Linh – Cửa Lấp chính thức được lộ diện. Các ý tưởng thiết kế được xây dựng dựa trên các tiềm năng sẵn có và xu hướng hiện tại để góp phần đưa KDL Chí Linh – Cửa Lấp trở thành trung tâm dịch vụ du lịch – nghỉ dưỡng chất lượng cao của TP. Vũng Tàu.

Khu vực Chí Linh – Cửa Lấp là vùng đất dự trữ phát triển đầy tiềm năng bởi lợi thế nằm ngay trong lòng đô thị và trở thành khu du lịch làm cân đối lại mật độ xây dựng du lịch tập trung cao trong khu vực trung tâm thành phố. Quỹ đất dọc Quốc lộ 51C (đường 3-2) được khai thác và phát triển thành các khu chức năng hỗn hợp, khu ở mật độ cao, khu vực ven biển phát triển du lịch nghỉ dưỡng và giải trí biển.

Với tiềm năng về khai thác cảnh quan biển Đông, rạch Cửa Lấp. Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp trở thành khu du lịch sinh thái mang tính biểu trưng mới hiện đại, có đặc trưng riêng của thành phố Vũng Tàu, có hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Hãy cùng TPI Land tìm hiểu ý tưởng phát triển kiến trúc, phối cảnh và những công trình điểm nhấn của Khu Chí Linh – Cửa Lấp này nhé!

>>> Xem thêm: Chi tiết điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 KDL Chí Linh – Cửa Lấp

Chi tiết tổ chức phát triển không gian toàn khu

Bố trí không gian phát triển

Khu vực phát triển dân cư

1. Đối với các khu dân cư hiện hữu

 • Cải tạo, chỉnh trang bằng việc nâng cấp các tuyến đường giao thông nội khu.
 • Quản lý phát triển đô thị bằng việc quy định các chỉ tiêu xây dựng về tầng cao tối đa, mật độ xây dựng, hình thức kiến trúc khi có nhu cầu cải tạo.
 • Thiết lập các không gian đô thị công cộng như quảng trường, công viên nhỏ là hạt nhân lõi của các điểm dân cư đô thị hiện hữu trên cơ sở các quỹ đất công, nông nghiệp chưa xây dựng trong khu dân cư hiện hữu.
 • Khu vực quanh Nhà thờ Hải Đăng: đề xuất không gian mở kết hợp công viên.

2. Đối với các khu nhà ở hỗn hợp và xây mới

 • Vị trí quy hoạch: nằm ở phía Đông Bắc, Tây Nam và dọc tuyến đường Ba Tháng Hai.
 • Kiến trúc công trình: kết hợp nhiều loại hình nhà ở như nhà ở liên kế kết hợp thương mại dịch vụ du lịch, nhà vườn, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, chung cư cao tầng và thấp tầng,… được bố trí hợp lý với các trục giao thông và hệ thống cảnh quan cây xanh mặt nước nâng cao giá trị sống.

Khu vực phát triển du lịch dịch vụ

 • Bố trí ven biển các loại hình dịch vụ du lịch từ du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp đến du lịch trải nghiệm.
 • Hình thành các hành lang biển nhằm bảo vệ bãi biển đồng thời bố trí các hoạt động cộng đồng ven biển và trên biển kết nối các không gian công cộng và các công trình dịch vụ ven biển.
 • Tổ chức các công trình dịch vụ thương mại, không gian sinh hoạt thương mại như quảng trường chợ đêm, các bar – club ven biển, khu cắm trại ban đêm,…
 • Yêu cầu về kiến trúc: Các công trình kiến trúc có mật độ xây dựng thấp (<25%) với các loại hình như khách sạn, condotel (từ 14-80 tầng), biệt thự, bungalow,… mang xu hướng kiến trúc xanh.

Định hướng kiến trúc đô thị KDL Chí Linh – Cửa Lấp

Phối cảnh toàn khu KDL Chí Linh – Cửa Lấp

Hé lộ phối cảnh kiến trúc KDL Chí Linh - Cửa Lấp mới nhất
Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc toàn khu
Hé lộ phối cảnh kiến trúc KDL Chí Linh - Cửa Lấp mới nhất
Phối cảnh tổng thể KDL Chí Linh – Cửa Lấp từ phía Tây Nam
Hé lộ phối cảnh kiến trúc KDL Chí Linh - Cửa Lấp mới nhất
Phối cảnh tổng thể nhìn từ cửa ngõ phía Bắc
Hé lộ phối cảnh kiến trúc KDL Chí Linh - Cửa Lấp mới nhất
Tổng thể khu vực nhìn từ biển vào theo hướng Đông Bắc – Tây Nam
Hé lộ phối cảnh kiến trúc KDL Chí Linh - Cửa Lấp mới nhất
Phối cảnh tổng thể KDL Chí Linh – Cửa Lấp nhìn từ khu vực Bắc Vũng Tàu qua
Sơ đồ định hướng phát triển không gian chính
Sơ đồ ý tưởng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

Công trình điểm nhấn

Điểm nhấn cảnh quan: Quy hoạch các không gian sinh hoạt cộng đồng như quảng trường biển, không gian mở tạo tầm nhìn rộng ra biển. Bên cạnh đó, tạo tính kết nối các không gian giữa các khu dịch vụ nghỉ dưỡng ven biển với các không gian sinh hoạt cộng đồng.

Điểm nhấn tầng cao: sử dụng các hình thức khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tại các khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển, cao dần từ phía Tây Nam đến Đông Bắc, với điểm nhấn là công trình cao 80 tầng nằm tại trung tâm của khu vực và thấp dần ra khu vực KDL Golf Paradise.

Mặt đứng của công trình ven biển
Mặt đứng của công trình ven biển
Một số công trình điểm nhấn của khu vực
Một số công trình điểm nhấn của khu vực: Sunshine Signature (sắp triển khai), Antares Beach (sắp triển khai), The Maris (đang triển khai), Aria Resort & Hotel (đang triển khai)

Các tuyến cảnh quan chính

6 trục cảnh quan hướng biển
6 trục cảnh quan chính kết nối bãi biển

1. Đường Hàng Điều – Trục cảnh quan chính kết nối biển

Đường Hàng Điều đóng vai trò trục cảnh quan chính hướng biển, lộ giới 50m thiết kế với dải phân cách rộng 14,5m nâng cao vẻ đẹp cảnh quan cũng như giúp giảm ảnh hưởng xấu của khói bụi và tiếng ồn đô thị. Bên cạnh đó, thiết kế 05 trục hướng biển khác song song nhau: đường D1, Đường Cầu Cháy, D15, D5 và Nguyễn Hữu Cảnh nối dài.

Các không gian chính sẽ được chia như sau:

 • Không gian giao thông cơ giới.
 • Dãy cây xanh cách ly kết hợp công viên rộng 14,5m.
 • Dải đỗ xe máy tạm thời kết hợp trồng cây xanh và các tiện nghi đường phố (ghế ngồi, thùng rác, đèn đường, …).
 • Dải đi bộ.
 • Dải không gian nửa riêng: được tổ chức trong khoảng lùi của các công trình hỗn hợp cao tầng, kinh doanh các dịch vụ ngoài trời.
 • Mặt tiền các công trình hỗn hợp cao tầng.
Mặt cắt đường Hàng Điều
Mặt cắt đường Hàng Điều
Minh họa không gian kiến trúc Đường Hàng Điều
Minh họa không gian kiến trúc Đường Hàng Điều

2. Tuyến cảnh quan Rạch Cầu Cháy

Đây là không gian mở, công viên vui chơi giải trí, công viên sinh thái lớn nhất khu vực quy hoạch, được tổ chức theo dạng tuyến hướng từ đường N6 (đường phân khu vực chính nối các khu chức năng trong toàn khu) ra biển và được kết thúc bằng không gian cộng đồng biển lớn.

 • Khu vực ven rạch được ưu tiên cải tạo cảnh quan tự nhiên, giữ lại các loại cây hiện hữu, … để giữ vẻ đẹp sinh thái của cảnh quan sông rạch khu vực, khuyến khích các giải pháp bờ kè kết hợp thảm thực vật nhằm hòa hợp với thiên nhiên và tăng tính mỹ quan cho vùng cảnh quan thiên nhiên ven sông.
 • Tổ chức các điểm bến thuyền từ đó bổ sung thêm các loại hình du lịch trên hệ thống mặt nước – sông rạch hiện hữu.
Bố trí không gian cảnh quan quanh Rạch Cầu Cháy
Bố trí không gian cảnh quan quanh Rạch Cầu Cháy
Minh họa không gian dọc tuyến đường Cầu Cháy
Minh họa không gian dọc tuyến đường Cầu Cháy
Minh họa bố trí không gian công viên quanh tuyến Cầu Cháy
Hé lộ phối cảnh KDL Chí Linh – Cửa Lấp

3. Đường R1 – Trục cảnh quan kết nối theo phương ngang

Trục ngang kết nối quảng trường biển và các không gian mở ngoài biển, được thiết kế tuyến giao thông xanh dành cho người đi bộ, xe đạp, xe điện dọc bờ biển với chiều rộng 10m. Chức năng của đường R1:

 • Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, bố trí các loại hình kinh doanh dưới hình thức kiosk: nhà hàng ẩm thực biển, đồ lưu niệm,…
 • Tổ chức các hoạt động vui chơi về đêm: khu chợ đêm (mua sắm, ẩm thực đêm,…), sự kiện về đêm (lễ hội ẩm thực, lễ hội âm nhạc,…)
 • Bố trí các điểm nghỉ chân dọc tuyến đường, ưu tiên các vị trí có điểm nhìn đẹp, bao quát được khu vực.
Tuyến cảnh quan biển R1
Tuyến R1 sẽ trải dài dọc đường biển
Minh họa tuyến cảnh quan dọc theo đường R1
Minh họa tuyến cảnh quan dọc theo đường R1

Các không gian đặc trưng

1. Các không gian cộng đồng mở ven biển

Hình thành 02 quảng trường và 03 không gian cộng đồng ven biển được kết nối với nhau qua trục giao thông xanh rộng 10m, là điểm cuối của các trục giao thông hướng biển, với 02 quảng trường lớn ở cuối trục đường Nguyễn Hữu Cảnh và Hàng Điều, 03 không gian mở tại đường D1, D15 và D5 với các định hướng chủ đề như sau:

 • Quảng trường Nguyễn Hữu Cảnh (1,95ha) – Đường Nguyễn Hữu Cảnh: với các chức năng tổng hợp bao gồm trình diễn, mít tinh, tổ chức lễ hội, nơi biểu diễn ngoài trời, .. ngoài là nơi tập trung vui chơi, giải trí hằng ngày thì đây còn là nơi tổ chức các hoạt động và sự kiện lớn ngoài trời của thành phố Vũng Tàu.
 • Quảng trường Hàng Điều (0,77ha) – Đường Hàng Điều: Là nơi tập trung nhiều vui chơi, giải trí đặc sắc cho người dân và du khách như trình diễn ánh sáng kết hợp nhạc nước với hệ thống ánh sáng nhiều màu sắc được thiết kế âm dưới nền nhạc nước sôi động, bên cạnh đó các chi tiết trang trí, cây cảnh quanh quảng trường cũng được trang trí hệ thống chiếu sáng mỹ thuật làm tăng vẻ sinh động và thu hút mọi người;
 • Các không gian mở cuối đường D1, D15 và D5 là điểm cuối của các nút giao thông hướng biển, tăng sự tiếp cận mặt biển cho mọi người dân trong vùng.
Bố trí quảng trường biển
Bố trí quảng trường biển

2. Không gian dịch vụ du lịch ven biển

Sử dụng các hình thức khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tại các khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển, cao dần từ phía Tây Nam đến Đông Bắc khu đất, với công trình có tầng cao cao nhất là 80 tầng. Đồng thời đảm bảo tầng cao công trình tại các khu du lịch thấp dần từ đất liền ra biển, đảm bảo sự thông thoáng cho cảnh quan toàn khu.

Hình thức các công trình nghỉ dưỡng khuyến khích xây dựng theo hình thái kiến trúc xanh mang phong cách hiện đại, chú trọng tới tỷ lệ con người và đảm bảo sự hài hòa đối với cảnh quan sinh thái ven biển hiện hữu.

Đối với không gian bãi biển: Ưu tiên sử dụng phục vụ nhu cầu tắm biển, các hoạt động thể dục thể thao trên cát, tổ chức sự kiện của người dân và du khách. Đề xuất tạo các không gian du lịch ban đêm, có thể tổ chức trên biển tuy nhiên cần có các quy định về quy mô, thời gian và có Ban quản lý chuyên trách quản lý.

Quy định bố trí các điểm dịch vụ trên cát chỉ phục vụ dịch vụ giải khát. Tổng chiều dài các điểm không quá 20% tổng chiều dài bãi biển, không xây dựng hàng rào che chắn, kiến trúc nhẹ có thể tháo ráp, di chuyển, không được cản trở các sinh hoạt công cộng của người dân trên bãi biển và các hoạt động tắm biển.

Bố trí các khu vực bến thuyền du lịch đón, trả khách kết hợp cảnh quan cây xanh hiện hữu nhằm gia tăng giá trị khai thác các loại hình dịch vụ du dịch trên biển.

3. Khu thương mại dịch vụ tại cửa ngõ phía Đông Bắc

– Nút giao thông tại đường Võ Văn Kiệt và đường ven biển là cửa ngõ tiếp cận khu vực theo hướng Bắc, tổ chức khu thương mại cao 9 tầng làm điểm nhấn khu vực phía Bắc, ưu tiên hoảng lùi và tạo không gian mở lớn trước công trình thương mại tạo điểm nhấn về không gian và tạo sự thông thoáng tại nút.

– Không gian xanh bên trong khu cao tầng, đảm bảo dễ dàng tiếp cận và sử dụng, đạt được các giá trị thẩm mỹ tốt, phù hợp với cảnh quan xung quanh và môi trường.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về phối cảnh tổng thể của khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp. Theo dõi website TPI Land thường xuyên để có thể cập nhật chính xác những thông tin báo giá mới nhất về các dự án bất động sản!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *