TÂM SỰ NGHỀ MÔI GIỚI: KIÊN TRÌ ĐỂ KIẾM TIỀN TỶ - TPI Land

Tốt nghiệp đại học Ngoại thương nhưng chuyển hướng làm bất động sản, cô nàng 9x đã có những chia sẻ về trải nghiệm đáng học hỏi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

TỪ NHÂN VIÊN BÁN HÀNG ĐA CẤP ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN

Tôi sinh ra ở Sài Gòn, trong một gia đình bình dân, ba làm thợ mộc, mẹ làm nội trợ. Gia đình tôi không quá túng thiếu nhưng cũng đã gặp nhiều biến cố và cũng có nhiều khó khăn khi không có tiền. Tôi đã hiểu được rằng không có tiền thì cũng mất tự do. Vì thế mục tiêu của tôi là phải đạt được tự do tài chính, 1 phần tôi cũng muốn giúp ba mẹ nhiều hơn và cho ba mẹ cuộc sống sung sướng hơn.

Gia đình khó khăn là động lực để tôi bứt ra khỏi hoàn cảnh hiện tại, tôi mê tiền và ham mê kiếm tiền rất lớn. Tôi đã bắt đầu kinh qua khá nhiều nghề trước đó và lăn lộn làm thêm từ thời còn sinh viên rồi sau này bén duyên với nghề sale BĐS với mục tiêu lớn nhất… vì tiền.

Mặc dù đỗ vào trường ĐH Ngoại thương với số điểm thi cao vót nhưng tôi chưa bao giờ ham học. Vừa năm nhất, tôi đã nhào vào các công việc kiếm ra tiền. Trong đó có, nghề bán hàng cuốn hút tôi vì mức hoa hồng hậu hĩnh.

Năm 2012, bán hàng “đa cấp” thịnh hành kinh khủng. Với nhận thức còn “non” của một sinh viên, tôi vô tình bị xoáy vào guồng, đến những buổi học về tư duy triệu phú, nghe và làm theo. Công ty chính thống thì ít, lừa đảo thì nhiều. Cũng như bao người khác, tôi bị lừa mất tiền, bán được hàng thì nhận không bao nhiêu tiền công. Tôi mất cả quãng đời đại học đáng lẽ phải trải qua trong vui vẻ. Tôi nhớ rõ cảnh gia đình quay lưng, bạn bè thì cười chê tôi bị “tẩy não”, trong túi thì không một xu. Dù không kiếm ra tiền nhiều nhưng tôi vẫn cố bám trụ. Hai năm sau, đến tận thời điểm ra trường tôi mới bắt đầu nghĩ rằng tôi cần công việc đàng hoàng, kết thúc giấc mơ kiếm tiền với nghề bán hàng đa cấp. Cầm tấm bằng Ngoại Thương trong tay, nhưng tôi cảm thấy mình vô dụng.

Đến cuối 2015, thời điểm thị trường bất động sản chính thức phục hồi, người người đi bán nhà. Một cậu bạn chung khóa với tôi, thuộc hàng top trong trường quyết định bỏ việc ở một tập đoàn quốc tế để theo nghiệp BĐS. Lúc đó bản thân tôi cũng rất sốc, thắc mắc tại sao lại có sự thay đổi đó. Bạn đó rủ tôi đi bán Vinhomes Central Park, nhưng tôi từ chối vì nghĩ mình không đủ khả năng bán hàng, làm sao bán được nhà tiền tỷ… Đó là lần thứ nhất có người mời tôi vào con đường bất động sản. Sau đó một người bạn của mẹ làm “cò” rủ tôi đi làm chuyển nhượng nhà phố ở Tân Phú. Thấy hình ảnh cò đất không chuyên nghiệp, tôi một lần nữa lắc đầu.

Một hôm, trưởng nhóm bán hàng đa cấp thấy thu nhập của tôi quá bấp bênh, nên kêu tôi đi bán bất động sản kiếm thêm tiền để “lấy ngắn nuôi dài” trụ tiếp với ngành đa cấp. Lúc đó, tôi đồng ý, một phần vì muốn gia đình đỡ lo lắng khi con gái có công việc ổn định và một phần vì muốn thử thách bản thân mình phục vụ được nhóm khách hàng xịn xò chất lượng nhưng khó tính nhất.

KHÓ KHĂN KHI MỚI VÀO NGHỀ

Tôi phỏng vấn vào một công ty bất động sản đa quốc gia. Hai tháng thử việc tôi rất tự tin. Trình độ tiếng Anh cùng kỹ năng của tôi bán hàng cũng bốn năm rồi. Tôi chú tâm vào mục tiêu là học được nghề và cố gắng hết sức để bán hàng, bởi tôi không còn gì để mất. Cuối cùng tôi không bán được căn nào. Được một khách booking căn hộ trung tâm giá 4 tỷ ở quận 1 nhưng cuối cùng “rớt” deal. Cầm 200 triệu sang trả cho khách hàng mà tôi ê chề. Tôi đã từng nghĩ mình không có duyên với nghề và nhiều lần muốn bỏ cuộc.

Mãi sau, nhờ khả năng nói tiếng Anh, tôi được giao một vị khách ở Anh. Toàn bộ quá trình trao đổi, chào hàng đều thông qua email chứ không hề dễ dàng. Để giữ vị khách này, tôi tận tình trao đổi với ông, còn đi đi lại lại tại dự án để chụp ảnh cho khách hàng vì thời bấy giờ không có sa bàn 360 độ hay video đẹp. Kết quả là tôi chốt được một căn hộ ba phòng ngủ ở Thảo Điền. Ngày nhận tin nhắn chốt mua, tôi gào lên như điên tại công ty.

Nhờ động lực đó, tôi cố gắng không ngừng. Một năm sau, tôi chính thức lên team leader, cùng với 3 bạn môi giới mới “chạy số”. Hàng ngày, tôi và các bạn lên kế hoạch, chạy quảng cáo, chăm sóc khách để tới cuối tháng, ai cũng hoàn thành KPI. Niềm vui của tôi là được thấy lại chính mình trong các bạn, đứng lên sau bao lần thất bại, cảm giác chốt đơn đầu tiên, cảm giác bán được hàng. Đó là cột mốc thứ nhất trong hành trình làm nghề BĐS.

Cột mốc thứ hai xảy ra vào giai đoạn 2017, sau khi tôi vào nghề 1 năm 6 tháng. Team tôi được giao bán dòng sản phẩm nghỉ dưỡng Hồ Tràm. Thời đó khu vực này còn vắng vẻ, ít người biết đến, chứ không như hiện nay. Thử thách không hề dễ dàng, nhưng càng trong cái khó mình càng ló cái khôn. Biệt thự mặt tiền biển mà chủ đầu tư giao cho có giá 21 tỷ đồng, phí môi giới 5%. Tôi bị cuốn vào và lên chiến lược phải bán được hàng.

Tôi nhận định rằng với sản phẩm này, chỉ có thể tiếp cận các khách hàng có kinh nghiệm đầu tư và tài chính tốt. Tôi kết nối được với một khách hàng mà bản thân ông ấy là một chủ đầu tư BĐS. Khách thích căn biệt thự đó muốn xuống tiền ngay, nhưng việc thương thảo hợp đồng thì không dễ dàng gì. Khách quá rành về BĐS, các điều khoản thỉnh thoảng lại thay đổi dẫn đến kéo dài và nhiều lo lắng.

Bản thân tôi lúc đó mới vào nghề được hơn 1 năm cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nên áp lực quá lớn khi khách liên tục thay đổi điều khoản và có lúc tưởng như không thể thương thảo, nó làm cho tôi có cảm giác cạn kiệt sức lực và liên tục căng thẳng trong vòng 2 tháng của hy vọng rồi thất vọng căng như dây đàn. Thậm chí có lúc tôi đã nghĩ: “Thôi khách hủy hợp đồng đi cho rồi, miễn là đừng hành mình nữa”.

Đến lúc tôi cảm giác không thể nào chịu nỗi nữa, chỉ muốn bỏ hết không bán nữa. Thì cuối cùng, hai bên tìm được tiếng nói chung và tôi chốt được một căn biệt thự biển đầu tiên trong sự nghiệp BĐS. Đây cũng là giao dịch đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay. Tôi dần dần chinh phục các cột mốc mới. Năm 2018-2019, thu nhập của tôi đạt mốc tiền tỷ, cho phép tôi sở hữu căn nhà đầu đời. Tôi đã giúp được gia đình vượt qua những cơ cực, túng thiếu khi xưa.

BÀI HỌC TỪ NGHỀ BẤT ĐỘNG SẢN

Tôi đã gặp rất nhiều kiểu người đủ trình độ khác nhau. Nhưng có thể nói mỗi khách hàng giống như những người thầy vậy, có khách sau này thân với tôi đã chỉ dạy rất nhiều.

Khi tôi gặp khách hàng tôi hay để ý và tìm hiểu xem họ làm gì mà giàu thế, vì máu kiếm tiền và mong muốn đổi đời đã có trong mình từ trước. Khách hàng đa phần là những người có trải nghiệm nhiều.

Họ cũng chia sẻ nhiều với tôi và tôi thích học tư duy, cách suy nghĩ, góc nhìn của họ về sản phẩm, sự vật, sự việc. Sau khi trao đổi, lắng nghe câu chuyện của họ thì tôi biết họ đã trải qua biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống, từng thất bại trong cuộc sống ra sao, làm gì cho xã hội.

Nhiều người là các CEO thành đạt họ đã chia sẻ với tôi như 1 người bạn. Có người cực giàu và cách ứng xử của họ cũng rất tuyệt, không hề có thái độ kênh kiệu. Tôi học được nhiều bài học từ khách hàng, kể cả khách từ chối, khách tôi chăm sóc họ tận tụy nhưng họ mua của người khác, từ khách thất bại trong giao dịch và rất nhiều khách mua hàng.

Khi mới vô nghề các anh chị có tuổi nghề lâu năm dặn tôi rằng: “Em không cần phải nói hay nói giỏi, hãy nói đúng nói đủ”. Điều này khiến tôi nhớ mãi và đến giờ thực sự nó vẫn còn nguyên giá trị.

Làm sale BĐS cần phải biết đặt câu hỏi đúng, lắng nghe thu thập thông tin, phù hợp. Khách hàng không có nhiều thời gian, chính vì khoảng thời gian ngắn nên tôi phải đánh trúng vấn đề, trúng điều họ quan tâm. Và nhờ chăm chỉ học hỏi cộng kinh nghiệm thực tế từ thành công thất bại mà tôi biết cách tư vấn đúng, đoán trúng được khách cần gì và tạo được sự tin tưởng. Gây được thiện cảm với khách, nhờ thế hợp đồng cũng dễ chốt hơn. Hồi xưa tính tôi cũng hay nói thẳng, dễ làm mất lòng người khác, nhưng nghề này đã cho tôi sự kiên trì cao.

Ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh hoành hành, tôi vẫn kiên trì với định hướng đó. Mỗi ngày, tôi dùng thời gian để phát triển bản thân. Thay vì chỉ lo lắng về doanh thu bán hàng, tôi và các cộng sự tập trung làm truyền thông cho thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội như YouTube, TikTok, nghiên cứu bất động sản quốc tế hồi phục sau đại dịch như thế nào… Nỗ lực và nỗ lực rồi sẽ mang đến thành quả. Ngay trong những ngày giãn cách tháng 7, tháng 8, các bạn “đồng sale” từ những người có kinh nghiệm đến các bạn mới vào nghề liên tiếp chốt giao dịch từ second home tới biệt thự triệu đô ở Biên Hòa.
Tôi hy vọng rằng mọi người làm trong nghề này hãy luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được thành quả như mong đợi.

(Theo: cafebiz)

Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đang có chính sách MIỄN PHÍ TƯ VẤN 100% cho khách hàng mua và thuê căn hộ.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Chuyên viên tư vấn: 0932.6666.51

Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực mua bán, cho thuê và chuyển nhượng bất động sản TPHCM, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn sớm tìm được căn hộ ưng ý với chi phí tốt nhất trên thị trường.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được căn hộ PHÙ HỢP – ĐÚNG NHU CẦU – GIÁ HỢP LÝ – NHANH NHẤT !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *